Chia sẻ tài liệu về lập trình web với Nodejs + Express

Giới thiệu về nodejs

Công nghệ này được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2009 bởi Ryan Dahl ở hội nghị European JS hàng năm và ngay lập tức được công nhận là “the most exciting single piece of software in the current JavaScript universe”. Tuy nhiên cho đến gần đây nó được áp dụng để phát triển các ứng dụng về phía server-side. Sự quan tâm về công nghệ này đạt đỉnh điểm vào năm 2014 và theo Goole trends nó vẫn duy trì ở mức phổ biến cao. (Ưu và nhược điểm bạn có thể đọc thêm tại đây)

Lập trình web bằng Nodejs vẫn là một công nghệ tốt, giải quyết được nhiều vấn đề mà các công nghệ khác gặp phải. Vì vậy hôm nay mình sẽ chia sẻ các bạn 2 tài liệu lập trình Nodejs cực hay, tài liệu này sử dụng framework express để xây dựng các website. Bản thân blog này mình cũng viết hoàn toàn bằng nodejs và mình cũng thực hiện rất nhiều dự án sử dụng nodejs và đều chạy rất tốt. Hầu hết mình đều tham khảo các công nghệ ở 2 cuốn này!

Các khóa học về nodejs bạn có thể tham khảo tại đây

Web Development with Node and Express

Cuốn đầu tiên mình muốn giới thiệu cho các bạn đó là cuốn"Web Development with Node and Express" được xuất bản năm 2014 bởi tác giả là Ethan Brown.

Cuốn sách Web Development with Node and Express

Cuốn sách này đi từ hướng dẫn nodejs từ cơ bản đến nâng cao, dành cho các bạn lần đầu tiên học sang Nodejs. Nội dung cũng được viết khá đầy đủ và chi tiết, ngoài ra còn có các ví dụ và code demo trong từng phần.

Nội dung nâng cao của cuốn sách được đề cập khá là chuyên nghiệp dưới góc nhìn của 1 lập trình viên có nhiều năm kinh nghiệm. Đây thực sự là cuốn sách hay cho các bạn muốn phát triển phần mềm/web sử dụng nodejs.

Link tải sách các bạn có thể bấm vào đây

Express in Action Writing, building, and testing Node.js applications

Cuốn thứ 2 đó là cuốn Express in Action Writing, building, and testing Node.js applications. Cuốn này cơ bản hơn và phù hợp cho các bạn mới tìm hiểu về nodejs. Về cấu trúc khá giống với quyển trên nhưng cuốn này sẽ chi tiết hơn về việc hướng dẫn các bạn code đúng và code chuẩn

Cuốn sách Express in Action Writing, building, and testing Node.js applications

Nếu bạn lựa chọn Nodejs là ngôn ngữ đầu tiên để bắt đầu công việc học lập trình thì cuốn sách này cực kì cần thiết. Nội dung sách giới thiệu các thuật ngữ cơ bản trong nodejs, đi sâu từ cơ bản đến nâng cao.

Ngoài ra cuốn sách còn có mục Best practices để tổng hợp lại tất cả các nội dung. Mình đánh giá cuốn này 8/10

Các bạn có thể tải về tại đây

Để lại bình luận

Khóa học tại CodeCamp

Xem nhiều

Các nội dung được quan tâm