PHP là một ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở được Rasmus Lerdorf tung ra phiên bản PHP đầu tiên vào năm 1994. PHP là viết tắt của "Personal Home Page" tuy nhiên về mặt công nghệ nó có thể được hiểu là "Hypertext Preprocessor". Là một trong những ngôn ngữ kịch bản phổ biến nhất trên thế giới PHP thường được sử dụng để phát triển web bởi chúng được nhúng dễ dàng vào HTML. Ngôn ngữ lập trình này được yêu thích và đánh giá cao bởi nhiều ưu điểm và tính ứng dụng của nó.

Mã nguồn mở

Phần mềm nguồn mở là phần mềm với mã nguồn mở được công bố và sử dụng một giấy phép nguồn mở. Giấy phép này cho phép bất cứ ai cũng có thể sử dụng, nghiên cứu và cải tiến phần mềm.

PHP là ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể sử dụng PHP hoàn toàn miễn phí.

Hiện nay PHP được hỗ trợ trên rất nhiều hệ điều hành như Window, Linux, MacOS ...

Ngôn ngữ kịch bản

Ngôn ngữ kịch bản (scripting language) là ngôn ngữ cho phép máy tính thực thi trực tiếp mã lệnh trong file nguồn mà không cần phải biên dịch mã lệnh này sang một loại mã lệnh khác. Các ngôn ngữ PHP, Javascript, Perl, VBScript ... là ngôn ngữ kịch bản.

Đối với các ngôn ngữ biên dịch như Java, Scala, C, C ++ thì để chạy chương trình cần được chuyển sang một định dạng khác chứa mã máy để máy tính có thể chạy được.

Đặc điểm của ngôn ngữ lập trình PHP

Có 5 đặc điểm nổi bật của ngôn ngữ lập trình PHP thường được nhắc đến.

- Đơn giản, dễ học

- Hiệu quả

- Bảo mật

- Linh hoạt

- Thân thiện 

Đơn giản, dễ học: 

PHP được đánh giá là ngôn ngữ lập trình dễ để tiếp cận cho người mới bắt đầu. PHP là ngôn ngữ Script kèm theo cú pháp khá thoải mái nên việc nắm bắt và sử dụng được PHP là tương đối dễ dàng.

PHP sở hữu cộng đồng developer lớn nên hầu hết các vấn đề kĩ thuật cần giải quyết bạn đều có thể tham khảo trên các diễn đàn về PHP.

Hiệu quả:

Theo thống kê có tới 80% các website hiện nay được viết bằng PHP có thể kể tới một số trang web nổi tiếng như facebook, wikipedia, tumblr ... đủ để chứng minh được tính hiệu quả của ngôn ngữ lập trình này.

Kết

Như vậy qua bài này mình giới thiệu cho các bạn một số khái niệm cơ bản về ngôn ngữ lập trình PHP. Ở bài sau mình sẽ bắt đầu đi vào phần cài đặt và sử dụng PHP cơ bản.