Tại sao bạn muốn trở thành 1 lập trình viên? Có nhiều lý do, một phần có thể do bạn có năng khiếu để làm lập trình

Công nghệ phần mềm là một ngành có tốc độ tăng trưởng nhanh. Luôn có nhu cầu về phần mềm mới ví dụ như các website hay các ứng dụng cho các công ty và các sản phẩm luôn được tạo ra. Vì vậy nếu làm nghề này đảm bảo công việc của bạn sẽ luôn có nhu cầu lớn mà không sợ thất nghiệp.

Nhân sự trong ngành này dự đoán sẽ tăng 21% từ 2018 đến 2028 (theo  US BLS data ). Đây là mức tăng trung bình lớn nhất so với các ngành khác. Rõ ràng đây là một nghề tốt với tương lai xán lạn nhưng làm thế nào bạn biết được đây là công việc đúng đắn dành cho bạn.

Các dấu hiệu bạn có thể trở thành một lập trình viên giỏi

Công việc lập trình có thể trở thành con đường sự nghiệp sáng suốt để bạn khám phá. Ở đây chúng ta sẽ xem xét về những đặc điểm tính cách bạn nên có để bắt đầu con đường sự nghiệp của mình và trở thành một kỹ sư phần mềm.

Khi bạn đọc lần lượt danh sách các dấu hiệu này, thử xem bản thân bạn có những điều đó không. Nếu bạn có những điều này hoặc bạn muốn cải thiện chúng trong tương lai thì bạn sẽ có cơ hội tuyệt vời để thành công trong lĩnh vực lập trình. Hãy cùng khám phá nào.

Khả năng tự học

Hầu hết các lập trình viên đều không học những kỹ năng công việc bằng việc ngồi kè kè ở lớp học. Thay vào họ sẽ tìm cách tự học, tự nghiên cứu ở nhà, và ngồi trước máy tính để thực hành.

Các công ty phần mềm thường tìm kiếm những lập trình viên biết về cơ bản như ngôn ngữ lập trình, cú pháp, thư viện... Nếu bạn vào làm việc ở 1 công ty và trông chờ có ai đó dạy bạn những thứ cần thiết thì chắc chắn bạn sẽ thất vọng. Vì sẽ chẳng có ai dạy bạn vì họ không có thời gian và họ cũng không có trách nhiệm dạy bạn những cái bạn không biết. Bạn phải tự học.

Nhiều dự án yêu cầu các kiến thức và kỹ năng khác nhau, do vậy , một lời khuyên tốt cho bạn trước khi bạn bắt đầu làm việc cho một công ty với các khách hàng, là bạn nên dành thời gian dạy cho bản thân các vấn đề liên quan đến kỹ thuật.

Bạn nên thử tự viết một phần mềm, ứng dụng với công nghệ bạn đang muốn tự học. Ví dụ như viết thử 1 website, ứng dụng android hoặc ios. Cách tốt nhất để học code một cách hiệu quả đó là tự mình bắt tay vào làm sản phẩm. Bạn phải học những điều mới liên tục và cải thiện kỹ năng hàng ngày. Nếu dừng lại nghĩa là bạn đang thụt lùi.

Những lập trình viên giỏi hầu như luôn tự mình học hỏi. Do đó bạn càng học nhiều ngôn ngữ lập trình và thực hành nhiều, bạn sẽ có cơ hội kiếm việc làm tốt hơn.

Bạn có tính kiên nhẫn


Những người phỏng vấn thường đánh giá tính cách của ứng viên thông qua các câu hỏi. Để trở thành một lập trình viên, bạn cần trở nên điềm đạm. Bạn không thể trở thành người mất kiểm soát khi có những thứ không diễn ra đúng như kế hoạch.

Làm phần mềm thì việc điều chỉnh yêu cầu của khách hàng, chỉnh sửa tài liệu diễn ra như cơm bữa. Bạn cần có khả năng giải quyết các vấn đề một cách nhanh chóng. Bạn phải kiên trì làm việc để đạt được mục tiêu của mình khi thực hiện dự án. Đó là bởi vì thành công của bạn thường là thành công của cả team và cả team sẽ cùng nhau đi lên. Bạn có được sự tin tưởng của khách hàng thông qua những thành tựu tập thể chứ không phải cá nhân.

Nhiều khi làm phần mềm có nhiều thứ làm mình ức chế, tài liệu của khách hàng có thể phải thay đổi hoặc sai. Code của bạn đưa cho người khác code tiếp thì bung bét hết cả. Sếp thì đưa ra những quy tắc phản tác dụng hoặc không cần thiết...

Tuy nhiên không ai muốn làm việc với những người mà luôn tỏ ra bực bội, hay cáu bẳn, hở tí là chửi như Chí Phèo. Bạn phải trở nên điềm đạm và luôn giữ được bình tĩnh, đặc biệt là trong văn phòng.

Nếu bạn hay mất bình tĩnh thì bạn phải giải quyết ngay, bạn có thể đứng dậy tập thể dục để giúp giảm căng thẳng. Bạn có thể học võ hoặc học thiền, và có thể dành nhiều thời gian hơn với gia đình và bạn bè để giữ mọi thứ cân bằng giữa cuộc sống-công việc. Bạn càng ổn định trong công việc bao nhiêu thì hiệu quả bạn mang lại sẽ càng lớn bấy nhiêu.

Bạn luôn cởi mở và welcome những góp ý mang tính xây dựng

Những lập trình viên giỏi đều là những người ứng xử tốt với những chỉ trích và họ luôn cho rằng nó có ý nghĩa tốt và mang tính xây dựng. Bạn cũng cần phải tôn trọng và chấp nhận những ý tưởng của người khác. Vì vậy khi phỏng vấn kỹ năng lắng nghe cũng hết sức quan trọng.

Như mình đã nói trước đó, khi làm phần mềm, các vấn đề về code, tài liệu nghiệp vụ liên tục thay đổi. Vì vậy những người làm cùng team với bạn có thể có những giải pháp khác nhau cho vấn đề gặp phải. Hãy nhớ rằng, một cái đầu không thể bằng nhiều cái đầu.

Khi bạn muốn cải thiện kỹ năng làm việc theo nhóm, hãy chuẩn bị những ý tưởng khác nhau để giải quyết vấn đề. Bạn phải chấp nhận rằng cách xử lý của bạn không phải là cách giải quyết duy nhất. Hãy để tất cả mọi người cùng đưa ra ý kiến và áp dụng nó nếu cách giải quyết của bạn được đồng thuận

Bạn tự hào về những sản phẩm mà bạn đã thực hiện

Một số người làm việc cho các công ty và không có đầu tư về mặt tinh thần đối với những sản phẩm mà các team của họ đang làm. Họ không quan tâm đến thứ mà cả team họ tạo ra, miễn là họ được trả lương. Bạn có thể làm như thế một thời gian nhưng nó không phải cách bền vững.

Bạn có thể làm lại những thứ mà người khác đã làm nhưng những gì bạn đang làm sẽ mang đến những điều khác biệt cho người dùng. Các sản phẩm bạn đang làm sẽ giúp mọi người giải quyết một vấn đề nào đó. Vì vậy hãy nhiệt tình với công việc bạn đang làm, tuy nó không thể thay đổi thế giới nhưng ít nhất nó sẽ tạo ra giá trị. Hãy coi mỗi dự án bạn đang làm là của bạn và nó làm ra để phục vụ cho bạn.

Vì sao bạn muốn trở thành lập trình viên?: Đó là vì bạn sẽ trở thành một thành viên trong nhóm

Tạo sao bạn lại hứng thú trong việc lập trình? Trước đó mình đã nói về tính chất hợp tác của công việc. Nó đòi hỏi sự hợp tác mạnh mẽ của đội nhóm và bạn cần phải là thành viên tích cực trong nhóm.

Từ kinh nghiệm của bản thân là một lập trình viên và hiện đang quản lý nhóm dự án của công ty tôi, mình đã gặp rất nhiều lập trình viên khác nhau. Và một điều phổ biến về tất cả các coder tốt nhất là những người đến làm việc mỗi ngày với ý định giúp đỡ đồng nghiệp của họ.

Chìa khóa để thành công trong một nhóm là kỹ năng cá nhân khả năng hợp tác. Hãy là một thành viên của team và đừng cố gắng cô lập bản thân khỏi những người khác khi bạn bắt đầu làm việc với một team. Khi ai đó gặp phải vấn đề của bạn, hãy là người suy nghĩ sáng tạo và đề xuất giải pháp khả thi. Cố gắng tránh đi vào một suy nghĩ tiêu cực. Bạn sẽ thấy rằng suy nghĩ của bạn ảnh hưởng đến những người khác mà bạn làm việc cùng.

Coding không phải công việc dành cho những người bi quan

Hãy nhớ rằng tất cả team đang làm việc hướng tới cùng một mục tiêu. Bạn muốn làm hài lòng khách hàng của mình, nhưng bạn cũng muốn làm cho cả team mạnh hơn. Một team làm phần mềm giống như một đội thể thao. Bạn phấn đấu phấn đấu hết mình và làm cho nhau tự hào khi gặt hái kết quả. Không có gì lạ khi các lập trình viên làm việc cùng nhau trong nhiều dự án để trở thành những người bạn tận tâm trong công việc.

Hãy sẵn sàng học hỏi từ đồng nghiệp của bạn và để họ học hỏi từ bạn. Nếu ai đó trong nhóm của bạn cần giúp đỡ về một cái gì đó, bạn nên là người đầu tiên tình nguyện. Nếu bạn cần giúp đỡ, đừng sợ yêu cầu điều đó. Cái tôi cá nhân nên lùi lại khi làm code với cả team. Kết quả và sản phẩm quan trọng hơn quá trình.

Liệu bạn sẽ trở thành một coder chính hiệu?

Mình hy vọng sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ hiểu thêm một chút về công việc của một coder, liệu nó có phù hợp với bạn hay không và liệu bạn có những đặc điểm cá nhân để trở thành một chuyên gia giỏi hay không.  

Tất nhiên, nếu bạn không có một kỹ năng nào mà mình đã đề cập, điều đó không có nghĩa là các cánh cửa của bạn khi theo đuổi nghề lập trình đã bị đóng. Thay vào đó, bạn nên học hỏi và tự tích lũy những kỹ năng có thể hữu ích cho bạn khi trở thành lập trình viên.

Mặc dù vậy, có một điều chắc chắn: Đây là một nghề thu hút niềm đam mê mạnh mẽ và khả năng tự học và trở thành một người làm việc nhóm tốt. Mình chúc các bạn sức mạnh và sự kiên nhẫn trên con đường sự nghiệp của mình! Bạn có thể làm những điều tốt nhất, điều đó phụ thuộc hoàn toàn vào bạn